Khu Du Lịch Thái Lai – Du Lich Da Nang 2020 – Du Lịch Đà Nẵng

Với lợi thế về địa lý Khu Du Lịch Thái Lai trải dài bên bờ Bắc Sông Túy Loan, ở đây hệ sinh thái nhân tạo phong phú, cộng thêm bản sắc văn hóa đa dạng mang tính đặc trưng của làng quê Trung Bộ xưa mà hiện nay ít nơi nào lưu giữ được… nên Thái Lai có tiềm năng rất lớn về du lịch cộng đồng nói chung và du lịch sinh thái – văn hóa nói riêng.Bên cạnh đó ven theo tuyến đường nhựa chạy qua Thôn Thái Lai là một ngôi đình cổ kính. Theo tư liệu, đình làng này hình thành cách đây gần 300 năm với lối kiến trúc theo quy cách xây dựng thời triều Nguyễn; trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đình bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng còn lưu giữ được nét xưa. Trong thời kỳ chống Pháp, đình là nơi hội tụ của người dân địa phương đứng lên giành chính quyền; trong chống Mỹ, mặc dù là vùng bị địch chiếm đóng, nhưng người dân vẫn kiên trung, một lòng theo cách mạng và đình trở thành nơi tập kết lương thực, vũ khí, che giấu cán bộ vượt qua những giai đoạn khó khăn, ác liệt. Đình Làng Thái Lai qua bao thế hệ vẫn là nơi hội tụ, sản sinh những giá trị truyền thống của dân làng, hình thành nhiều phong tục tốt đẹp có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2010, Đình Làng Thái Lai được công nhận là di tích Lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Cánh đồng sen trổ hoa thơm ngát ở cuối làng Thái Lai.

Giữa làng quê yên tĩnh, không gian thoáng mát, khách du lịch có thể men theo con đường nhỏ, dưới hàng cau xanh rợp bóng mát là ngôi nhà cổ Tích Thiện Đường của chủ nhân Đỗ Hữu Minh. Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu 3 gian 2 chái, làm hoàn toàn bằng gỗ mít, loại gỗ bền, ít mối mọt và do các thợ ở Làng Mộc Kim Bồng xây dựng trong suốt 3 năm. Ngoài ba gian của ngôi nhà cổ, xung quanh khuôn viên gần 5.000m2 còn được chủ nhà trồng cây ăn trái, trưng bày các vật dụng làm nông nghiệp. Cuốc bộ thêm vài phút, cuối làng Thái Lai là cánh đồng sen rộng lớn, đang thời kỳ trổ hoa thơm ngát được bao bọc bởi những lũy tre và các con đường bê-tông liên thôn Ninh An, Phước Hưng Nam… Qua một thời gian khảo sát, đánh giá tiềm năng tiến tới xây dựng đề án, các ngành chức năng của huyện, xã đã tiến hành thăm dò ý kiến người dân trong thôn và được đồng thuận cao. Thành Phố cũng đã có chủ trương phát triển du lịch đường thủy nội địa, khớp nối Thái Lai vào mạng lưới du lịch đường sông, trong đó Thái Lai là điểm cuối theo hướng từ sông Hàn lên sông Túy Loan; một số Công ty du lịch hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã cam kết kết nối thôn Thái Lai vào các tour du lịch khi hội đủ điều kiện… Đây là những yếu tố thuận lợi để người dân Thái Lai kỳ vọng vào việc đầu tư, phát triển khu du lịch sinh thái – văn hóa.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là để khai thác được tiềm năng du lịch, người dân Thái Lai phải có trách nhiệm hiểu rõ các giá trị văn hóa mình đang nắm giữ và thấy được lợi ích khi tham gia các hoạt động du lịch cộng đồng. Cùng với du khách, người dân là đối tượng được thụ hưởng những lợi ích hữu hình cũng như vô hình của hoạt động này. Phát triển du lịch thì phải có trách nhiệm với xã hội. Để phát triển kinh tế địa phương, tôn trọng những giá trị bản địa, giá trị cộng đồng thì loại hình du lịch có trách nhiệm sẽ là giải pháp để phát triển du lịch đúng hướng và bền vững.